ชนิดของสายที่ใช้ขึงแร็กเก็ต

เมื่อพูดถึงกีฬาเทนนิสแล้วล่ะก็ เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงรู้จกและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นเทนนิสที่สำคัญคือแร็กเก็ตนั่นเอง วันนี้เราจึงมีเกร็ดความรู้ในการเลือกใช้ชนิดของสายที่ใช้ขึงแร๊กเก๊ตมาฝากกัน ซึ่งในปัจจุบันสายที่ใช้ขึงแร็กเก๊ตมีอยู่ 4 ชนิด คือ เอ็นแกะ เอ็นหมู ไนล่อน และไหม ซึ่งสายแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป หากเพื่อนๆคนไหนสนใจก็ติดตามข้อมูลกันได้เลยค่ะ

สำหรับนักเทนนิสที่มีฝีมือดีมักจะนิยมใช้เอ็นแกะ เพราะเอ็นชนิดนี้มีคุณสมบัติเด่นนั่นก็คือ มีความยืดหยุ่นมากกว่าเป็นชนิดอื่นนั่นเอง ส่วนไหมนั้นส่วนมากไม่นิยมนำมาใช้เพราะมีราคาแพง รวมไปถึงสายไนล่อน นั้นเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกประเภท เพนื่องจากมีราคาถูกและง่ายต่อการเก็บรักษา ในเรื่องของความหนาของสายนั้นมีหลายขนาด ได้แก่ สายเบอร์ 15 เหมาะสำหรับผู้เล่นทั่วไป สายที่หนาต่ำกว่าเบอร์ 15 ไม่นิยมนำมาใช้ เพรามีความยืดหยุ่นน้อยและน้ำหนักเบา ส่วนสายเบอร์ 16 หรือสายที่ที่หนามากกว่านี้เหมาะสำหรับใช้ในการแข่งขัน ซึ่งการขึงสายไม้เทนนิสจะต้องขึงให้ตึงและเหมาะกับรูปร่างลักษณะของไม้เทนนิส

หากเลือกไม้เทนนิสได้แล้วควรทดลองเล่นในลักษณะต่างๆ ดังนี้ การตีลูกกระดอน เพื่อสังเกตความเร็ว ความลึก ความแม่นยำ และความสั่นสะเทือนของไม้ การเสิร์ฟลูก เพื่อดูการควบคุมไม้ และการตีลูกลอยในอากาศ ให้ตี Hard Volley เพื่อทดสอบความสั่นสะเทือน ตี Touch Volley เพื่อทดสอบความรู้สึกในการควบคุมหน้าไม้